Quy trình trồng và thu hoạch Nấm Linh Chi Daedong Hàn Quốc
- Đăng ngày 4/27/2021 11:41:48 PM
- 0 bình luận
- Biên tập Nguyễn Lan
Cùng tìm hiểu về Nấm Linh Chi Daedong Hàn Quốc với quy trình trồng và thu hoạch tại nông trường Nonghuyp nơi được gọi là thiên đường của Hàn Quốc
Nấm linh chi Imsil là một trong những sản phẩm nông nghiệp chất lượng và an toàn nổi tiếng hàng đầu tại Hàn Quốc. Quy trình nuôi trồng và chế biến nấm linh chi tuân thủ đúng các kỹ thuật và tiêu chuẩn GAP, thân thiện với môi trường, không sử dụng chất bảo quản hay nông dược có hại cho sức khỏe.
Nấm được trồng tại nông trường Nonghuyp, huyện Imsil, tỉnh Jeollbuk-do, Hàn Quốc (là vùng cao nguyên cách xa khu công nghiệp bị ô nhiễm, có khí hậu trong lành, nguồn nước sạch nhất Hàn Quốc) nên được vinh dự lấy tên huyện làm nhãn hiệu, gọi là “Nấm linh chi Imsil”.
Và lần đầu tiêu có mặt tại Việt Nam có chứng nhận kiểm dịch của cục bảo vệ thực vật Việt Nam. Giấy kiểm định chất lượng của Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia với mẫu sản phẩm là : Daedong Lingzhi - Nấm Linh Chi Daedong và được bán tại Việt Nam với 2 mẫu gồm ( Hộp 1 kg và túi 500g )
Quy trình nuôi trồng Nấm Linh Chi vùng Nonghuyp
1.Thời gian bắt đầu
Thời gian đẹp nhất để tiến hành cấy bào tử nấm vào thân gỗ là trong khoảng từ tháng 1 đến tháng 3 hàng năm. Đây là khoảng thời gian mà khí hậu Hàn Quốc không quá khô nhưng độ ẩm lớn, phù hợp để bào tử phát triển.
2. Nguyên liệu nuôi cấy
Loại thân gỗ sử dụng để cấy bào tử nấm linh chi là gỗ cây sồi (참나무). Gỗ trước khi đưa vào nuôi cấy, được sàng lọc, đảm bảo cây gỗ khỏe mạnh, không bệnh, sắc màu nâu rõ nét.
Thân gỗ cây sồi được sử dụng làm nguyên liệu chính cấy nấm bào tử
3. Các bước thực hiện
Trước khi cấy, thân gỗ phải thực hiện quy trình khử trùng bắt buộc liên tiếp trong 48 giờ bằng nồi hơi, nhiệt độ tối thiểu trên 100 độ
Sau khi khử trùng, thân cây gỗ được “nghỉ” ở nơi thoáng mát và sạch sẽ trong khoảng 1 tuần
Quá trình khử trùng bắt buộc thân gỗ
Nhiệt độ tối thiểu trên 100 độ trong điều kiện khử trùng bắt buộc
Tiến hành cấy bào tử nấm trực tiếp lên thân gỗ sau 1 tuần nghỉ. Quy trình cấy bào tử nấm được thực hiện thủ công bởi những người nông dân lành nghề, có kinh nghiệm
Bào tử nấm được cấy thủ công lên thân gỗ
Sau khi cấy nấm bào tử, thân gỗ được xếp chồng lên nhau và để nghỉ trong 70 ngày. Trong khoảng thời gian này, thân gỗ liên tục phải kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm đạt chuẩn.
Kết thúc 70 ngày, vào khoảng cuối tháng 5 đến đầu tháng sáu, thân gỗ được chôn xuống đất. Bắt đầu từ giai đoạn này đến khi thu hoạch nấm, nhiệt độ và độ ẩm liên tục được kiểm tra và giám sát chặt chẽ
Quá trình ban đầu khi nấm được hình thành sẽ trông rõ cánh nhỏ, mỏng và bắt đầu có hình dạng.
Khi nấm đã phát triển bề dọc theo kích thước đạt chuẩn, sẽ bước sang giai đoạn tỉa cánh nấm, để nấm phát triển bề rộng, giúp nấm dày lên
Nấm linh chi ở giai đoạn phát triển tốt nhất sẽ có kích thước nhỉnh hơn bàn tay, cánh nấm dày, mùi thơm đặc trưng, sẽ được tiến hành thu hoạch
Ở bước cuối cùng, sau khi thu hoạch, nấm được mang đi sấy khô trong 25 giờ bằng máy sấy công nghệ để bảo quản nấm tốt hơn rồi mới đóng gói bao bì
Toàn cảnh vườn nấm trước khi thu hoạch
Nấm đang được thu hoạch
Nấm được sấy khô để bảo quản tốt hơn
Nấm được đóng gói thô sơ
Đặc trưng của nấm linh chi Imsil Hàn Quốc
Với 100% nuôi trồng tự nhiên, không sử dụng thuốc trừ sâu hoặc bất kì chất dinh dưỡng nhân tạo nào. Đạt tiêu chuẩn GAP với quy trình nuôi trồng thân thiện với môi trường, cả quá trình chỉ tập trung quản lý nhiệt độ và độ ẩm tự nhiên.
Nấm linh chi Imsil có mùi thơm riêng biệt, chất nấm dày và chắc tay, hàm lượng dinh dưỡng vượt trội. Với sự hỗ trợ của Daedong Korea Ginseng nấm linh chi IMSIL là sản phẩm Nấm linh chi đầu tiên được nhập khẩu chính ngạch về Việt Nam, đạt mọi tiêu chuẩn kiểm dịch, kiểm định chất lượng tại Hàn Quốc và Việt Nam.
Như vậy, hiện nay người tiêu dùng Việt Nam hoàn toàn có thể tin tưởng và sử dụng nấm linh chi Hàn Quốc mà 100% được đảm bảo nguồn gốc xuất xứ và chất lượng đạt chuẩn. Ngoài ra có thể tham khảo thêm nhiều mẫu sản phẩm Nấm linh chi Hàn Quốc khách để so sánh và đánh giá với dòng Nấm Linh Chi Daedong.
Các chứng nhận kiểm dịch chất lượng và chứng nhận GAP của Nấm linh chi Imsil và Daedong
Giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ |
Giấy chứng nhận kiểm dịch Hàn Quốc |
Giấy chứng nhận kiểm dịch Việt Nam |
Giấy kiểm định chất lượng Việt Nam |
Giấy chứng nhận GAP |
- Yêu thích bài viết
- 1565 lượt xem
Viết bình luận